TẦM QUAN TRỌNG CỦA MULTI VIATMIN VỚI NGƯỜI CHƠI THỂ THAO

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MULTI VIATMIN VỚI NGƯỜI CHƠI THỂ THAO

TẠI SAO BẠN CẦN MULTIVITAMIN ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU SỨC KHỎE VÀ FITNESS?

Khi nghĩ về TPBS, bạn sẽ nghĩ đến cái gì đầu tiên? Whey protein, mass, fat burner, pre-workout,… Multivitamin có vai trò quan trọng nhất nhì mà các bạn lại bỏ qua.

>>> Có thể bạn quan tâm:

DẦU CÁ OMEGA3 & CLA

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MULTI VITAMIN

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người chơi thể thao

MULTIVITAMIN LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI CẦN CHÚNG?
Để cơ thể thực hiện được tất cả có hoạt động trong một ngày bình thường, thì nó phải được cung cấp nhiều loại dưỡng chất quan trọng cho sự sống khác nhau. Khi thiếu một trong số các vitamin và chất khoáng thiết yếu này sẽ làm suy yếu đường dẫn trao đổi chất (metabolic pathway), hiệu suất làm việc của cơ thể đi xuống. Rõ rang, đó là điều không ai muốn cả. Trong khi đó, bodybuiders, vận động viên và những người vận động nhiều lại cần nhiều dưỡng chất này hơn người bình thường ít vận động.
Multivitamin thường không được quảng cáo sẽ giúp đẩy được nặng hơn bao nhiêu kilograms trong bao nhiêu ngày, nên chúng ta đã không chú ý đến nó. Người ta sẽ không mua cái bàn có 2 chân, sẽ không xây 1 ngôi nhà mà không có nền móng tốt. Vậy nên, nếu bạn muốn khỏe và đẹp thì không thể thiết dầu nhờn bôi trơn (multivitamin) động cơ (cơ thể).
Nếu thiếu multivitamin thì những TPBS khác khi vào cơ thể sẽ không được sử dụng hiệu quả, do đó nó nên là 1 trong những thứ quan trọng nhất cần bổ sung đầu tiên.

CÁI GÌ TẠO NÊN MULTIVITAMIN? VITAMINS và MINERALS
VITAMINS là chất hữu cơ, phức tạp hơn minerals (chất khoáng). Chúng kiểm soát các phản ứng hóa học trong cơ thể để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và các mô sống. Chúng có thể tan trong nước, nên không được lưu trữ trong cơ thể (Vitamin C và tất cả các loại Vitamins B) hay tan trong chất béo, nên được lưu trữ trong cơ thể (Vitamin A, D, E và K). Chúng có vai trò rất quan trọng: vitamins tốt cho mắt, da, màng nhầy (mucous membranes), xương, răng, hệ thống miễn dịch; vitamin B quan trọng cho chức năng thần kinh, mắt, da, hệ tiêu hóa và thần kinh; vitamin C nâng cao hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào; vitamin D giúp hấp thụ và sử dụng Canxi,…
Vitamins dễ bị mất bởi: đun nóng, ánh sáng, các tác nhân hóa học, cho nên sự chuẩn bị, xử lí và bảo quản thức ăn phải thích hợp để giữ gìn các vitamins.
MINERALS (chất khoáng) là chất vô cơ, có cấu trúc hóa học đơn giản hơn vitamins. Chúng bền vững, khó mất hơn vitamins trong quá trình chế biến thức ăn. Chúng được phân loại theo nhóm lớn (major/macro) bao gồm: (calcium, phosphorus, potassium , sodium, chloride, magnesium, và sulfur và nhóm nhỏ (trace/micro) bao gồm: iron, iodine, zinc, chromium, selenium, fluoride, molybdenum, copper, và manganese. 
Major minerals chúng ta cần nạp với liều lượng > 100mg 1 ngày. Còn trace minerals chúng ta chỉ cần nạp 1 lượng ít hàng ngày là đủ. Minerals được sử dụng để tạo ra các hormones cần thiết. 
Calcium giúp xương chắc khỏe, Iodine (I ốt) hỗ trợ tổng hợp hormone tuyến giáp, Magnesium hỗ trợ hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, Potassium (kali) được sử dụng cho hệ thống thần kinh tự quản (tim đập, chức năng não),…

>>> Xem thêm: Vitamin & Khoáng chất.

Multivitamin phải là quan trọng nhất nhì trong danh sách TPBS của bạn, nếu không thì phải nạp nhiều từ thực phẩm tự nhiên. Nếu không có thời gian chuẩn bị đồ ăn thì TPBS Multivitamin là giải phải hợp lí.

Previous article Review sữa tăng cân Mutant Mass có tốt không?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields