THỨC UỐNG CÓ CỒN (ALCOHOL) VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ

THỨC UỐNG CÓ CỒN (ALCOHOL) VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ

ALCOHOL LÀM GIẢM VIỆC TĂNG CƠ BẮP NHƯ THẾ NÀO?

1. CALO RỖNG (chứ không phải là 0 calo):

Alcohol là calo rỗng, không có bất kì dưỡng chất nào cả, nhưng nó có đến 7 calo/gram. Nếu uống 1 lon bia 330ml với 5% độ cồn thì có khoảng 330*0.05*7 = 115.5 calo nếu 1ml = 1g.

Không chỉ chứa nhiều calo làm ảnh hưởng đến lượng calo nạp vào mà còn làm giảm trao đổi chất, không thể giảm mỡ. Vào rất nhanh mà biến mất cũng rất nhanh, Hơn thế nữa, nó còn là tác nhân thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo. Cơ thể sẽ rất vất vả để trao đổi chất và tiêu hóa alcohol, dừng đốt mỡ tại vì cơ thể hiểu alcohol như là chất độc, nên khi alcohol tồn tại trong cơ thể thì nó chỉ tập trung đào thải alcohol.

2. LÀM MẤT NƯỚC:

Nó không chỉ làm cảm thấy mệt mỏi, nôn nào ngày hôm sau làm ảnh hưởng đến cường độ tập luyện mà còn làm giảm việc tổng hợp protein tầm 20% hoặc hơn tùy vào nồng độ. Có vài lý do:

 Thứ nhất, nó làm tế bào cơ bắp mất nước, mà cơ bắp đầy và over nước (như dùng creatine) tạo ra môi trường đồng hóa cao hơn nhiều. Vì cơ bắp không giữ nhiều nước nên khó để xây dựng cơ bắp.

Thứ 2, alcohol làm cản trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác – cái rất quan trọng để liên kết, thư giãn và phát triển cơ bắp bao gồm canxi, photpho, magie, sắt và kali.

Thứ 3, alcohol làm giảm Testosterone. Làm giảm sự phát triển của cơ bắp. Làm giảm hiệu ứng đốt mỡ tuyệt vời của testosterone trong cơ thể.

3. LÀM GIẢM TỔNG HỢP PROTEIN:

Alcohol làm giảm testosterone và tăng estrogen. Ở trạng thái say xỉn nhất, mức testosterone giảm xuống trung bình 25%. Khi mức alcohol trong máu cao nhất thì testosterone là thấp nhất. Nó còn chuyển hormone nam thành estrogen, nên những người nhậu nhiều thì dễ bị nhũ hóa tuyến vú (đầu vú xệ xuống).

Theo nghiên cứu, alcohol làm giảm Hormone tăng trưởng IGF-1 lên đến 42%, 1 con số cực kỳ lớn. Mà IGF đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển cơ bắp.

4. MỘT SỐ TIPS HỮU ÍCH:

NƯỚC: hãy để ít nhất 2 lít nước cạnh giường để uống khi về nhà trước khi ngủ. Điều này không chỉ giúp hạn chế sự nôn nao sau khi nhậu mà còn giúp bổ sung nước cho cơ bắp.

• PROTEIN: hãy uống 1 cốc protein hay thực phẩm giàu protein trước khi leo lên giường (nếu còn đứng được). Điều này sẽ giúp hạn chế sự dị hóa diễn ra bên trong cơ thể.

• ZMA VÀ GLUTAMINE: 45 – 60 phút trước bữa sáng, hãy uống 1 serving ZMA và 5 – 10g Glutamine. ZMA sẽ giúp tăng testosterone tự nhiên và Glutamine giúp chống dị hóa.

• BIG BREAKFAST: hãy ăn 1 bữa sáng lớn với thức ăn giàu protein, canxi, photpho, sắt vì cơ thể lúc này rất cần chúng vì chúng đã bị giảm đi vào đêm trước.

Previous article 3 bài tập lưng xô hiệu quả nhất cho các gymer

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields