Bài tập thể dục phòng ngừa - điều trị hội chứng ống cổ tay

Bài tập thể dục phòng ngừa - điều trị hội chứng ống cổ tay

Bài tập phòng ngừa và điều trị hội chứng ống cổ tay dưới đây sẽ giúp những nhân viên văn phòng bảo vệ đôi bàn tay của mình tốt nhất chỉ với vài động tác đơn giản.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có thể nói là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Hội chứng ống cổ tay sẽ gây đau và tê bàn tay, trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến rối loạn vận động, teo cơ mô cái, thậm chí có thể gây tàn tật do tổn thương thần kinh.

Vì vậy mà bạn hãy dành ra vài phút mỗi ngày để thực hiện những bài tập thể dục phòng ngừa và điều trị hội chứng ống cổ tay dưới đây để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Bài tập nhện hít đất

Bài tập nhện hít đất

Bài tập nhện hít đất là một trong những bài tập thể dục giúp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay vô cùng hiệu quả. Bài tập này giúp duỗi cân gan bàn tay, các cấu trúc trong ống cổ tay và dây thần kinh giữa, dây thần kinh bị kích thích trong hội chứng ống cổ tay.

Để thực hiện bài tập nhện hít đất, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy ép hai bàn tay vào nhau như đang thực hiện tư thế cầu nguyện.
 • Bước 2: Bạn dang các ngón tay ra xa nhất có thể và lưu ý các đầu ngón tay vẫn phải chạm vào nhau.
 • Bước 3: Tiếp theo bạn hãy xếp các ngón tay thành hình chuông bằng cách đưa hai gan bàn tay ra xa nhau và chụm các ngón tay lại với nhau. Hãy lặp lại động tác này nhiều lần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài tập lắc cổ tay

Bài tập lắc cổ tay

Bài tập lắc cổ tay rất đơn giản và dễ thực hiện nhưng nó lại có hiệu quả rất tốt, đặc biệt là ban đêm khi hội chứng ống cổ tay tồi tệ nhất. 

Để thực hiện bài tập lắc cổ tay bạn hãy đưa tay về phía trước, thả lỏng bàn tay, vẫy vẫy cổ tay giống như đang thực hiện động tác làm khô nước sau khi rửa tay. Động tác này sẽ giúp giữ cơ bắp cổ tay, bàn tay và giúp các dây thần kinh ở tay không bị co thắt hay căng cứng.

Để có hiệu quả tốt nhất bạn hãy thực hiện bài tập lắc cổ tay 1-2 lần sau mỗi giờ để các gân gấp ngón tay và dây thần kinh giữa không bị chèn ép, bạn cũng có thể thực hiện động tác này khi thấy cần thiết.

Trường hợp bạn thức dậy vào ban đêm vì đau nhức tay thì hãy dành ra vài phút thực hiện động tác này, nó sẽ giúp bạn giảm đau nhức.

Bài tập căng duỗi cổ tay

Động tác căng duỗi tay

Bài tập căng duỗi cổ tay sẽ giúp tăng phạm vi hoạt động của cổ tay đồng thời giúp các khớp cổ tay mạnh mẽ hơn và làm giảm đau, cứng khớp. 

Cách thực hiện bài tập căng duỗi cổ tay như sau:

 • Bước 1: Đưa thẳng tay phải ra phía trước, khuỷu tay thẳng, cổ tay mở rộng và úp các ngón tay chúi xuống dưới.
 • Bước 2: Tiếp theo, các ngón tay dang nhẹ, dùng bàn tay trái để gấp nhẹ cổ tay xuống dưới và hãy nhớ căng duỗi cổ tay và các ngón tay càng nhiều càng tốt.
 • Bước 3: Kế tiếp khi bạn đã cảm thấy cổ tay đã đạt được độ linh hoạt và mềm dẻo tối đa nhất thì hãy giữ tay ở trong tư thế này khoảng 20 giây.
 • Bước 4: Bạn hãy thực hiện lặp lại động tác này 3 lần ở mỗi bên và hãy thực hiện động tác càng nhiều càng tốt, sau vài tuần tập luyện thì cổ tay của bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn và góp phần ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay.

Bài tập hỗ trợ bàn tay

Bài tập hỗ trợ tay

Bài tập hỗ trợ bàn tay, bạn phải thực hiện một số chuyển động ở bàn tay và các chuyển động này sẽ tác động lên hệ thống dây chằng, gân, cơ và thần kinh ở cổ tay. Do đó bài tập hỗ trợ bàn tay sẽ có tác dụng giúp ngăn ngừa và điều trị hội chứng ống cổ tay.

Bài tập hỗ trợ bàn tay thực hiện với các động tác như sau:

 • Động tác nắm tay:
 •  Người tập hãy nắm tay thành nắm đấm sau đó trượt 1 ngón tay ra cho đến khi ngón tay chỉ thẳng lên trần nhà. Bạn hãy thực hiện động tác này với tất cả các ngón tay và lặp lại động tác từ 5 - 10 lần.

 • Động tác căng bàn tay:
 • Động tác căng bàn tay thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần nắm bàn tay thành nắm đấm sau đó mở bàn tay ra hết mức có thể và hiện hiện lặp lại động tác khoảng 5-10 lần ở mỗi bàn tay.

 • Động tác chạm ngón tay
 • Để thực hiện động tác này bạn hãy xòe bàn tay ra, tiếp theo bạn hãy lần lượt chạm ngón cái với các ngón tay còn lại thành chữ O và hãy thực hiện ở cả 2 bàn tay. Thực hiện lặp lại động tác vài lần và hãy thực hiện động tác khi bạn thấy cần thiết nhé!

  Trên đây Thế Giới Whey đã giới thiệu đến các bạn những bài tập thể dục giúp phòng ngừa và điều trị hội chứng ống cổ tay cực hiệu quả. Mỗi ngày bạn hãy dành thời gian để thực hiện những bài tập này để bảo vệ đôi bàn tay của mình.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000

  Số điện thoại: 028 9999 9479

  Email: info@thegioiwhey.com

  Tác giả  Phụng Lê

  Previous article Review sữa tăng cân Mutant Mass có tốt không?

  Leave a comment

  Comments must be approved before appearing

  * Required fields