BCAA là gì? Công dụng của BCAA với người tập thể hình

BCAA là gì? Công dụng của BCAA với người tập thể hình

Đối với người tập thể hình BCAA là một trong những chất quen thuộc cần bổ sung trong quá trình tập luyện. Vậy BCAA thực chất là gì? BCAA có tác dụng gì đối với người tập thể hình? 

Dưới đây bạn hãy cùng Thế Giới Whey tìm hiểu xem BCAA là, các công dụng cũng như cách dùng BCAA hiệu quả nhất nhé!

>>>Xem thêm:

BCAA thực chất là gì?

BCAA là gì
BCAA là tên viết tắt của từ tiếng Anh Branched-Chain Amino Acid, đây là chuỗi 3 axit amin phân nhánh cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được gồm Leucine, Isoleucine, Valine. 

Các axit amin là thành phần cấu tạo nên protein và chúng có vai trò trong việc xây dựng tế bào cơ, kích thích sự phát triển cơ bắp. Hiện nay có 20 loại axit amin trong đó có 9 loại được phân thành axit amin thiết yếu cho cơ thể và cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp 9 loại axit amin thiết yếu mà được nạp qua thức ăn hoặc các thực phẩm bổ sung.

Trong 9 loại axit amin thiết yếu, có một nhóm nhỏ gồm 3 loại axit amin hiển thị dưới kính hiển vi với cấu trúc chuỗi phân nhánh và đó là BCAA. Không giống với các loại axit amin khác, BCAA được phân hủy tại cơ bắp chứ không phải ở gan. 

Theo các nghiên cứu BCAA chiếm khoảng 35-40% axit amin thiết yếu và trong đó có khoảng 14-18% BCAA được tìm thấy trong cơ bắp. BCAA có tác dụng quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và xây dựng cơ bắp do đó nó rất cần thiết cho người tập thể hình.

Công dụng của BCAA với người tập luyện thể hình

BCAA là một trong những chất rất cần thiết cho người tập thể hình bởi nó có nhiều công dụng tuyệt vời như sau:

Hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp

Hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp

Tác dụng quan trọng nhất mà BCAA mang lại cho người dùng là giúp tăng trưởng cơ bắp. Trong BCAA có chứa leucine, đây là 1 chất có vai trò trong việc kích thích sự tổng hợp protein cơ bắp hay còn gọi là quá trình tạo cơ bắp. 

Tuy nhiên việc chỉ dụng riêng BCAA sẽ tác dụng ít hơn 50% so với khi bạn sử dụng các loại whey protein có chứa BCAA tương tự hoặc các nguồn protein hoàn chỉnh khác.

Giảm đau nhức cơ bắp

Giảm đau nhức sau khi tập

Một công dụng tuyệt vời của BCAA đó là làm giảm sự đau nhức cơ bắp khi tập luyện. Thông thường bạn sẽ cảm thấy cơ bắp bị đau nhức 1-2 ngày sau khi bạn tập luyện thể thao, thể hình hoặc làm việc nặng đặc biệt là đối với các bạn mới bắt đầu tập thể hình. Đây là tình trạng đau nhức cơ khởi phát muộn (DOMS), nó xảy ra do sự cơ bắp bị tổn thương, các phản ứng viêm và phù của các sợi cơ. DOMS xuất hiện từ 12-24 giờ sau khi tập luyện và nó có thể kéo dài trong khoảng 72 giờ.

Trong quá trình tập luyện, cơ thể sẽ đốt cháy đường rồi axit béo trong máu trước và cuối cùng sẽ đốt cháy protein. Khi bạn sử dụng BCAA nó sẽ giúp làm giảm sự phân hủy protein khi tập luyện. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu của Anh, BCAA sẽ làm giảm nồng độ creatine kinase, chất có liên quan đến sự đau nhức và tổn thương cơ bắp sau khi tập.

Giảm mệt mỏi khi tập luyện

Giảm mệt mỏi khi tập

Khi tập thể hình bạn mệt mỏi nhanh hay chậm sẽ phục thuộc vào thời gian, cường độ tập, điều kiện môi trường, chế độ dinh dưỡng cùng tình trạng thể lực của bạn.

Khi tập luyện cơ bắp của bạn sẽ sử dụng BCAA làm cho lượng BCAA trong máu giảm, khi đó nồng độ axit amin tryptophan trong não sẽ tăng lên. Lượng tryptophan này sẽ chuyển hóa thành serotonin, chất gây nên sự mệt mỏi khi tập luyện.

Khi nạp BCAA vào cơ thể sẽ bổ sung valine giúp ngăn chặn tryptophan tăng lên và góp phần hạn chế serotonin sản sinh từ đó giúp giảm mệt mỏi và tăng sự tập trung khi tập luyện.

>>>Tham khảo: Sản phẩm phục hồi và phát triển cơ bắp

Ngăn ngừa mất cơ

BCAA giúp ức chế sự phá hủy protein trong cơ bắp từ đó giúp ngăn ngừa sự mất cơ. Như các bạn cũng biết trong cơ thể chúng ta sẽ xảy ra 2 quá trình là phân hủy và tổng hợp protein và nó quyết định đến lượng protein có trong cơ bắp.

Trường hợp quá trình phá hủy protein lớn hơn khả năng tổng hợp protein thì cơ thể sẽ xảy ra sự mất cơ. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng, nhiễm trùng mãn tính, nhịn ăn kéo dài, ung thư hay trong quá trình lão hóa.

Theo các nghiên cứu BCAA chiếm 35% hàm lượng axit amin thiết yếu trong cơ bắp và nó chiếm 40% hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể. Do đó việc bổ sung BCAA sẽ giúp làm ngăn chặn hoặc làm chậm lại quá trình mất cơ.

Ngoài ra BCAA còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng khả năng giảm mỡ cơ bắp và góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cách sử dụng BCAA hiệu quả nhất

Cách dùng BCAA hiệu quả

Liều lượng sử dụng BCAA: liều lượng sử dụng BCAA sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của bạn, trường hợp bạn sử dụng thực phẩm sung BCAA thì phải tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Liều lượng BCAA tham khảo cho người dùng là Nữ khoảng 9g, Nam khoảng 12g BCAA/ngày.

Lưu ý vận động viên hoặc người tập luyện nặng có thể bổ sung BCAA với liều lượng cao hơn.

Thời điểm sử dụng tốt nhất: Bạn sử dụng BCAA trước và sau khi tập luyện, nếu bạn đang muốn phát triển cơ bắp nhanh chóng thì bạn có thể bổ sung BCAA vào trước khi đi ngủ và sau khi mới thức dậy.

Như vậy trên đây Thế Giới Whey đã chia sẻ với các bạn thông tin BCAA là gì và công dụng của BCAA. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000

Số điện thoại: 028 9999 9479

Email: info@thegioiwhey.com

Website: https://www.thegioiwhey.com 

Previous article Review sữa tăng cân Mutant Mass có tốt không?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields