Nguyên tắc hít thở khi tập gym mà bạn cần nhớ

Nguyên tắc hít thở khi tập gym mà bạn cần nhớ

Cách hít thở khi tập gym có ý nghĩa rất quan trọng tuy nhiên chưa thật sự có nhiều người quan tâm đến vấn đề này, đa số mọi người sẽ quan tâm đến lượng bài tập và kỹ thuật tập thôi. Bạn biết không cách hít thở nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả bài tập của bạn.

Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn không bị đuối sức quá nhanh khi tập và nâng cao hiệu quả của bài tập. Vậy hít thở khi tập gym như thế nào là đúng cách?

Xem thêm:

 • Các bài tập chân cho nữ giúp chân thon gọn
 • Chia sẻ cách giảm đau cơ khi tập thể hình nhanh chóng
 • Hướng dẫn cách tập Cardio đúng cách
 • Dưới đây Thế Giới Whey sẽ chia sẻ với bạn các nguyên tắc hít thở cần nhớ khi tập gym. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích nhé!

  Tầm quan trọng của cách hít thở khi tập gym

  Để bài tập gym mang đến hiệu quả tốt nhất bạn cần phải kết hợp giữa kỹ thuật tập luyện chuẩn xác, chế độ ăn uống cân đối và cách hít thở đúng cách. Tại sao cách hít thở lại quan trọng như vậy?

  Câu trả lời là vì hít thở khi tập nó sẽ cung cấp oxy và giúp bạn giữ sức khi tập luyện. Trong quá trình bạn tập luyện, hít thở sẽ đưa oxy vào cơ thể và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Hơn nữa khi bạn thay đổi động tác hít thở, từng đợt hít vào, thở ra nó sẽ ảnh hưởng đến vị trí ngực, xương sườn, xương chậu, cột sống và thể tích phổi. 

  Cách hít thở đúng sẽ hỗ trợ bạn nâng, kéo tạ dễ dàng hơn đồng thời phân bổ lực đến các cơ quan 1 cách chuẩn xác. Bên cạnh đó nó còn giúp rèn giũa sức bền, bảo vệ tim mạch, hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp do các áp lực khi tập luyện.

  Nguyên tắc hít thở khi tập gym

  Có rất nhiều cách hít thở và tùy vào từng bài tập mà bạn cũng có những cách hít thở khác nhau để mang lại hiệu quả tối đa cho bài tập. Tuy nhiên về cơ bản tất cả các cách hít thở đều có chung 2 nguyên tắc như sau:

  • Khi bạn sử dụng lực, các cơ co lại thì bạn phải thở ra
  • Ngược lại khi bạn dãn cơ, dùng lực ít hoặc không dùng lực thì bạn phải hít vào.

  Đây là nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất bạn cần nhớ để đảm bảo thực hiện hít vào, thở ra đúng cách. Nó sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn khi tập luyện, bảo vệ phổi và mang lại hiệu quả cao khi tập luyện.

  Cách hít thở khi tập gym

  Dưới đây Thế Giới Whey sẽ chia sẻ đến các bạn 2 cách hít thở đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay:

  Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng

  Phương pháp hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng được rất nhiều gymer sử dụng, phương pháp này có một số ưu và nhược điểm như sau:

  Ưu điểm: Nó giúp bạn giải phóng hơi thở một cách nhanh chóng để bạn tiếp tục lấy hơi thực hiện các động tác tiếp theo. Bên cạnh đó việc hít vào bằng mũi sẽ giúp bạn giữ được áp lực trong khoang ngực và bụng một cách tốt nhất. Phương pháp này cực kỳ thích hợp với các bài tập nặng và có cường độ cao.

  Nhược điểm: Thở bằng miệng khiến người tập bị mất nước nhanh, đặc biệt là khi tập vào mùa đông hoặc khi khí hậu lạnh. Khi áp dụng cách hít thở này bạn cần phải chú ý bổ sung nước cho cơ thể.

  Tham khảo: Whey Protein | Iso HD | Iso 100

  Hít thở bằng mũi

  Cách hít thở bằng mũi có các ưu điểm và hạn chế như sau:

  Ưu điểm: Hạn chế được tình trạng mất nước và năng lượng. Phương pháp này phù hợp với các bài tập nhẹ.

  Nhược điểm: Luồng không khí lưu thông bị chậm và không đáp ứng kịp khi tập các bài tập có cường độ cao.

  Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym đúng cách

  Tùy theo từng bài tập mà bạn sẽ có cách hít thở khác nhau khi tập gym. Ở phần này Thế Giới Whey sẽ hướng dẫn các bạn cách hít thở với một số nhóm bài tập thông dụng như bài tập ngực, bài tập bụng và bài tập vai

  Cách hít thở khi tập ngực

  Hiện nay có rất nhiều bài tập cơ ngực phổ biến như bài tập hít đất, bài tập đẩy ngực ngang, tạ đơn, ép ngực,....Khi tập những bài tập này bạn cần chú ý cách hít thở như sau:

  • Khi hạ tạ đi xuống thì bạn hít vào, hít sâu và chậm
  • Khi dùng sức để nâng tạ lên thì bạn thở ra

  Cách hít thở khi tập bụng

  Các bài tập bụng được tập nhiều như gập bụng, nâng chân,... Khi tập bụng thì bạn cần phải nhớ nguyên tắc “Xuống hít vào, lên thở ra”.

  Cách hít thở khi tập vai

  Có nhiều bài tập vai như đứng, ngồi đẩy tạ đòn, tạ đơn cho cơ vai,.... Với những bài tập vai bạn cần hít thở theo cách sau:

  • Đầu tiên bạn cần hít một hơi trước khi đẩy hoặc nâng vai.
  • Khi bạn dùng sức để đẩy tạ hay nâng vai lên thì bạn cần thở ra.
  • Khi mà bạn hạ tạ xuống thì hít vào.

  Cách hít thở với bài tập cơ lưng xô

  Các bài tập cơ lưng xô với cáp, thanh tạ,... bạn cần phải hít vào một hơi thật sâu trước khi bắt đầu vào động tác. Khi bạn dùng sức để kéo tạ xuống thì bạn cần thở ra từ từ và khi bạn thả tạ lên thì bạn cần phải hít vào một hơi thật sâu, đảm bảo khi bạn tập sẽ không bị đuối sức với các nhịp thở đều đặn.

  Trên đây Thế Giới Whey vừa giới thiệu với các bạn một số cách hít thở khi tập gym. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ nắm giữ tốt nguyên tắc hít thở khi tập gym và mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Previous article 5 cách chế biến ức gà ngon giúp giảm cân hiệu quả
  Next article Tổng hợp các thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe

  Leave a comment

  Comments must be approved before appearing

  * Required fields