Carb là gì? Lợi ích của carb đối với dân tập thể hình

Carb là gì? Lợi ích của carb đối với dân tập thể hình

Carb là gì? Carb có công dụng gì với người tập thể hình? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Đối với dân tập thể hình Carb là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cần bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để có đầy đủ sức khỏe cho những buổi tập với cường độ cao.

Carb cùng với protein và chất béo là 3 chất đa lượng tự nhiên cực kỳ quan trọng góp phần giúp cho việc tập luyện thể hình của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Thế Giới Whey tìm hiểu về vai trò và chức năng của Carb nhé!

>>>Xem thêm:

 • Những điều cần lưu ý khi tập thể hình vào buổi sáng
 • Có nên tập thể hình vào buổi sáng sớm hay không?
 • Nên ăn gì trước và sau khi tập Gym?
 • Tìm hiểu Carb là gì

  Carb chứa nhiều trong hoa quả, rau củ

  Carb có tên đầy đủ là Carbohydrate, là một dạng chất đa lượng tự nhiên có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm. Carbohydrate có thành phần hóa học bao gồm hydro, oxy, carbon. 

  Carbohydrate có chứa bột, đường và chất xơ, carb có nhiều trong các loại trái cây, rau củ và sữa. Carbohydrate khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành Glucose tạo ra nguồn năng lượng phục vụ cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Đây cũng chính là nguồn năng lượng chính mà cơ thể bạn sử dụng khi vận động và tập thể hình.

  Thông thường carb sẽ được dự trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen và cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng này cho các hoạt động cần thiết. 

  Carb thường được chia làm 2 loại là carb đơn giản hay là carb hấp thu nhanh (carb xấu) và carb phức tạp hay còn gọi là carb hấp thu chậm (carb tốt). 

  • Carb đơn thường chỉ chứa đường và một số dạng tinh bột, cơ thể tiêu thụ carb nhanh giúp tạo nguồn năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên không nên ăn nhiều carb đơn vì nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Carb phức tạp chứa một số tinh bột và chất xơ, carb phức tạp hấp thu vào cơ thể chậm nhưng lại cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian dài. Carb phức tạp thường chứa hàm lượng calo thấp, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol rất tốt cho cơ thể.

  Tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động

  Carb tồn tại trong cơ thể dưới 3 dạng là dạng vận chuyển, dạng dự trữ và dạng kết hợp.

  • Ở dạng vận chuyển carb sẽ bao gồm glucose, fructose, galactose,...ở trong máu và dịch cơ thể, trong đó có 90-95% là glucose.
  • Ở dạng dự trữ thì carb sẽ chuyển đổi thành glycogen và được dự trữ trong gan và cơ.
  • Ở dạng kết hợp: carb sẽ kết hợp với protein và lipid để cấu tạo thành các tế bào trong cơ thể.

  Chức năng của carb

  Hỗ trợ tăng cân

  Carbohydrate là chất dinh dưỡng kỳ quan trọng và vô cùng thiết yếu đối với con người. Dưới đây là một vài chức năng cơ bản của carb:

  Tạo năng lượng: Carb sẽ được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa thành glucose tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

  Hỗ trợ hoạt động của não bộ: Bộ não là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng nhất với 20% năng lượng của cơ thể. Do đó việc bổ sung carb sẽ giúp cơ thể tạo năng lượng từ đó giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

  Carb phức tạp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh: Carb phức tạp là nguồn carb tốt cho cơ thể, nó cung cấp chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Đồng thời carb phức tạp không chứa đường tinh luyện, ít chất béo bão hòa và có giá trị dinh dưỡng cao giúp giảm nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.

  Kiểm soát cân nặng: Carb phức có thời gian tiêu hóa lâu hơn so với carb đơn từ đó giúp bạn no lâu hơn, ăn ít hơn và kiểm soát được cân nặng. 

  Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: Trong carb phức tạp có chứa một số chất xơ giúp cải thiện được hệ tiêu hóa, giảm táo bón, tiêu chảy hay đầy hơi đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đại tràng.

  Lợi ích của carb đối với dân tập thể hình

  Carb hỗ trợ tăng cơ bắp

  Carb là nguồn năng lượng chính trong quá trình tập luyện thể hình. Carb sẽ giúp ngăn ngừa việc cơ thể lấy các axit amin trong cơ thể làm năng lượng từ đó hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể tốt hơn.

  Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số lợi ích mà carb mang đến cho người tập thể hình.

  Đồng hóa Hormone và tăng trưởng cơ bắp

  Khi cơ thể của bạn bổ sung lượng lớn carb sẽ làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể, đây là đồng hóa, có vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp. Insulin trong cơ thể sẽ góp phần giúp cơ thể đồng hóa tốt hơn, chống lại dị hóa cơ bắp. Ngoài ra insulin còn giúp thúc đẩy các hormone tăng trưởng cơ bắp, tăng khả năng tổng hợp protein giúp cho cơ bắp phát triển tốt hơn.

  Tăng hiệu suất tập luyện

  Carb giúp tạo ra nguồn năng lớn hỗ trợ cho quá trình tập luyện được tốt hơn. Bổ sung carb sau buổi tập luyện sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng glycogen trong cơ bắp, glycogen sẽ hút nước vào tế bào làm tăng khối lượng tế bào cơ và giúp các sợi cơ no.

  >>>Tham khảo: Whey Protein

  Hỗ trợ tăng cân

  Carb được xem là chìa khóa để tăng cân, nó bổ sung cho cơ thể bạn nhiều calo giúp tăng cân an toàn và hiệu quả.

  Khi bạn ăn nhiều tinh bột sẽ kích thích sự tăng trưởng của insulin và đây là hormone giúp bạn tăng cảm giác thèm ăn bởi insulin sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng khi cơ thể đang tiếp thu các chất dinh dưỡng khác từ đó bạn có cảm giác thèm ăn nhiều hơn.

  Như vậy Thế Giới Whey vừa trình bày với bạn carb là gì và lợi ích của carb với dân tập thể hình. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò và chức năng của carb nhé!

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000

  Số điện thoại: 028 9999 9479

  Email: info@thegioiwhey.com

  Website: https://www.thegioiwhey.com/

  Tác giả  Phụng Lê

  Previous article Review sữa tăng cân Mutant Mass có tốt không?

  Leave a comment

  Comments must be approved before appearing

  * Required fields