Luân xa là gì? Các loại luân xa trên cơ thể

Luân xa là gì? Các loại luân xa trên cơ thể

Luân xa là một khái niệm tương đối mới lạ với nhiều người. Tuy nhiên với những ai đang tập yoga thì luân xa là một khái niệm rất quen thuộc.

Hiểu được luân xa là gì và các luân xa trên cơ thể thì việc tập luyện yoga sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây Thegioiwhey.com sẽ chia sẻ với các bạn bài viết Luân xa là gì? Các luân xa trên cơ thể. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết!

Luân xa là gì?

Luân xa là gì?

Luân xa còn được gọi là chakra, theo nghĩa trong tiếng Phạn nó là bánh xe hoặc cái đĩa. Luân xa được hiểu là trung tâm lượng trong cơ thể. Mỗi luân xa sẽ tương ứng với một số dây thần kinh và các cơ quan trong cơ thể. Chúng thực hiện điều hòa sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của con người.

Luân xa là những bánh xe quay năng lượng dạng tròn, nó điều chỉnh dòng năng lượng sống - Prana. Luân xa có ảnh hưởng trực tiếp đối với việc điều tiết các cơ quan trong cơ thể, các tế bào và tình hình sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Thông thường dòng năng lượng luân xa được bắt nguồn từ đáy cột sống và nó di chuyển lên trên cho đến đỉnh đầu. Trong cơ thể có 7 luân xa, mỗi luân xa sẽ có những màu sắc riêng biệt, thực hiện các chức năng riêng và được liên kết với tuyến nội tiết, các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu 1 một luân xa bị mất cân bằng hay bị tắc ngãn thì nó sẽ tác động đến toàn bộ sự trao đổi nguồn năng lượng sống. Đây được xem là một nguyên nhân dẫn đến một hoặc nhiều căn bệnh và dẫn đến triệu chứng đau nhức cơ thể.

7 luân xa chính trên cơ thể

Trong cơ thể con người có 7 loại luân xa cùng tồn tại, mỗi loại luân xa sẽ có một màu sắc và chức năng riêng biệt. Dưới đây là thông tin về 7 loại luân xa trong cơ thể.

Luân xa số 1 - Muladhara luân xa gốc rễ

Luân xa số 1

Muladhara hay còn gọi là luân xa gốc rễ hay luân xa vùng sinh dục. Luân xa nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. Tại đây không có cơ quan nội tiết nào cả nhưng nó có liên quan đến tuyến thượng thận bên trong, nó có vai trò chống trả lại sự sinh tồn bị đe dọa, chóng trả các thử thách.

Luân xa số 1 mang màu sắc đỏ hoặc đỏ san hô. Vị trí này có một cơ điều khiển việc xuất tinh, song song đưa ra giữa các tế bào tinh trùng và tế bào trứng. Đây là nơi mã di truyền nằm cuộn xoắn lại và nó chứa kundalini. Luân xa số 1 được ký hiệu bằng hoa sen 4 cánh màu đỏ.

Khi luân xa số 1 hoạt động yếu, cơ thể bạn sẽ trở nên trầm uất, bạc nhược, có thể xuất hiện tình trạng ngất xỉu, hôn mê. 

Luân xa số 2 - Swadhisthana luân xa vùng bụng dưới

Luân xa số 2

Luân xa số 2 Swadhisthana tương ứng với tinh hoàn hay buồng trắng. Đây là nơi sản xuất ra các nội tiết tố tình dục có trong chu kỳ sinh sản. Đồng thời nó có tác động đến tâm trạng. Luân xa số 2 được ký hiệu bằng hoa sen 6 cánh màu cam.

Luân xa số 2 kiểm soát đời sống tình dục từ luân xa số 1. Luân xa số 3 có liên quan đến luân xa 2 và rất cần thiết cho sự sống của mỗi người.

Luân xa số 2 có liên quan đến mặt trăng, nó thu nhận năng lượng của mặt trời và trung tâm trái đất rồi chuyển hóa thành thể khí chất của con người. Người có luân xa số 2 khỏe mạnh sẽ chống lại được sự ảo tưởng, ghê tởm, xa xỉ, nghi ngờ, lãnh đạm và có lòng thương yêu mọi người, mọi vật.

Luân xa số 3 - Manipura luân xa vùng thượng thận

Luân xa số 3 - Manipura có liên quan đến sự chuyển đổi từ nền đến tình cảm cao hơn, năng lượng, sự tiêu hóa và đồng hóa. Bên cạnh đó luân xa số 3 còn liên quan đến vai trò của tuyến tụy và các tuyến thượng thận bên ngoài và vỏ thận.

Luân xa số 3 đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa, sự chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Luân xa số 3 được ký hiệu bởi hoa sen 10 cánh có màu vàng.

Luân xa số 3 có đặc tính là sức nóng, do đó nó tượng trưng cho lửa và được gọi là nơi tổng hợp do tập trung các năng lượng từ bên dưới trước khi đưa đến các bộ phận bên trên của cơ thể.

Về chiêm tinh, Luân xa số 5 có liên quan với sao Hỏa và có liên hệ với đời sống cảm xúc của con người.

Luân xa số 4 - Anahata luân xa vùng ngực

Luân xa số 4

Luân xa số 4 là luân xa tim. Luân xa này có liên quan đến tình cảm cao, lòng từ bi, tình yêu, sự cân bằng và trạng thái hạnh phúc của con người. Luân xa số 4 nằm ở vùng ngực, nó là một phần của hệ miễn dịch và hệ nội tiết. Luân xa số 4 được ký hiệu bằng đóa hoa sen 12 cánh màu xanh lá.

Luân xa này giúp bạn có khả năng đọc được tâm tư, nguyện vọng của người khác. Đồng thời bạn cũng nắm rõ được ham muốn, khả năng thực hiện ham muốn của của bản thân. Nó giúp thanh lọc tính vị kỷ, kiêu căng, tham lam, do dự và phát triển tình cảm, lòng vị tha của con người. 

Luân xa số 5 - Vishuddha luân xa vùng cổ

Luân xa số 5 - Vishuddha là một luân xa nằm ở vùng cổ, song song với tuyến giáp. Đây là một tuyến nằm trong cuống họng đóng vai trò sản xuất nội tiết tố, điều khiển sự phát triển và trưởng thành của cơ thể. Luân xa số 5 được ký hiệu bằng hình hoa sen 16 cánh màu xanh da trời.

Luân xa này có chức năng giúp cải thiện sự tự tin, thể hiện mong muốn và cảm nhận của cá nhân. Nó có ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, lãnh đạo và đánh thức trực giác của bạn.

Luân xa số 6 - Ajna luân xa giữa hai chân mày và đáy sống mũi

Luân xa số 6

Ajna còn được gọi là con mắt thứ ba. Đây là luân xa nằm giữa 2 chân mày và nó được nối với tuyến tùng. Đây là luân xa của thời gian và nhận thức về ánh sáng.

Tuyến tùng đây là  một tuyến rất nhạy cảm với ánh sáng, nó sản sinh ra hormone melatonin, điều khiển các bản năng ngủ là thức tỉnh. Đồng thời nó còn được cho là sản xuất một lượng nhỏ hormone tạo cảm giác lâng lâng là dimethyltryptamine.

Luân xa số 6 được ký hiệu bằng hình một đóa hoa sen hai cánh màu lam đậm. Luân xa này nằm ở gốc mũi, giữa 2 mắt và lông mày. Nó có vai trò giúp con người phát triển tinh thần, giúp phát triển nhân cách của mỗi người

Luân xa số 7 - Sahasra (cao nhất, tập trung tại tuyến yên, đáy trước não

Luân xa số 7

Luân xa số 7 - Sahasrara còn gọi là luân xa vương miện, là luân xa của nhận thức. Đây là luân xa chủ lực điều khiển tất cả các luân xa khác. Nó có vai trò tương tự tuyến yên, tiết ra các hormone để điều khiển phần còn lại của hệ thống tuyến nội tiết đồng thời kết nối với hệ thần kinh trung ương thông qua não bộ.

Luân xa số 7 được ký hiệu bằng hoa sen ngàn cánh màu tím hoặc màu trắng. Luân xa này là trình độ tâm thức cao nhất, nó là trung tâm ý chí của tinh thần.

Như vậy trên đây Thegioiwhey.com vừa chia sẻ đến các bạn một số thông tin về luân xa và các loại luân xa trên cơ thể. Ở bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách khai mở luân xa.

Thegioiwhey.com đơn vị chuyên phân phối thực phẩm thể thao như Whey Protein, Mass Gainer,.... Cam kết sản phẩm chất lượng, chính hãng, giá tốt nhất thị trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000

Số điện thoại: 028 9999 9479

Email: info@thegioiwhey.com

Website: https://www.thegioiwhey.com

Previous article 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có tăng cân không?
Next article Thực đơn giảm cân cấp tốc trong 3 ngày

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields