CÁC LOẠI SỢI CƠ TRONG CƠ BẮP VÀ CÔNG DỤNG CỦA CHÚNG

CÁC LOẠI SỢI CƠ TRONG CƠ BẮP VÀ CÔNG DỤNG CỦA CHÚNG

Không phải ai cũng có thể sở hữu một thân hình hoàn hảo, một cơ bắp săn chắc. Muốn đạt được điều này cần phải trải qua quá trình luyện tập để cơ bắp phát triển, tăng cơ giảm mỡ mà đạt hiệu quả.

Luyện tập chính là các để bạn có được một cơ thể khoẻ mạnh và vóc dáng chuẩn, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu về cấu tạo cũng như hoạt động của nó để chúng ta có thể vận động tập luyện phù hợp và tốt nhất cho cơ bắp của bạn.

co bap la gi

Hôm nay, Thế Giới Whey muốn cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo của cơ bắp cũng như công dụng khi chúng ta vận động các sợi cơ khi chúng ta luyện tập.

Cấu tạo của cơ bắp

Thật ra, cơ thể động vật chúng ta có rất nhiều bí ẩn mà nhiều người không biết phân biệt hoặc thường hay nhầm lẫn chúng với nhau. Nói về nhóm cơ bắp cũng được phân chia thành 3 loại chính đó là cơ tim, cơ xương, cơ tạng.

Nói về sợi cơ thì được chia làm hai loại cơ bản: Type 1 và Type 2 và trong Type 2 được chia ra làm hai là Type 2A và Type 2B dựa vào chức năng hoạt động của mỗi loại trong cơ thể chúng ta.

Type1 là loại sợi co rút chậm và mỏng manh. Chúng có màu đỏ và khả năng dự trữ oxy lớn (myoglobin), chứa nhiều Mitochondria. Do đó chúng lâu mỏi hơn và có khả năng tạo ra các liên kết ở mức chậm lặp đi lặp lại tốt hơn bằng cách sản sinh ra 1 lượng lớn ATP trong môi trường hiếu khí (có sự tham gia của oxy).

cau tao soi co

Với những lí do đó, cơ nào chứa chủ yếu sợi type1 thường là cơ bền. Những vận động viên marathon có 1 lượng lớn sợi cơ type 1, một phần do gen, một phần là do luyện tập.

Sợi cơ type 2A nhiều khi được biết như là loại sợi nhanh bị oxy hóa. Nó là sự pha trộn giữa type 1 và type 2. Sợi cơ type 2A chứa 1 số lượng lớn mitochondria and Myoglobin, do đó chúng cũng có màu đỏ. Chúng sản xuất và tách ATP ở mức nhanh bằng cách thực hiện qua trình trao đổi chất kị khí (không cần oxy) và hiếu khí (cần oxy), do đó nó nhanh là vậy, liên kết cơ nhanh, mặc dù chúng nhanh mỏi hơn sợi type 1.

Type 2B mang màu trắng có khả năng dự trữ và vận chuyển oxy kém. Loại Type 2B cũng chứa 1 ít mitochondria, chúng sản xuất ATP ở mức chậm bởi quá trình trao đổi chất kị khí và nhanh cạn ATP. Tuy ngắn nhưng nó bùng nổ năng lượng và nhanh mỏi hơn.

Công dụng của các loại sợi trong cơ bắp

Theo ngành sinh học thì cơ bắp được cấu tạo từ các mô cơ, loại mô liên kết trong cơ thể của động vật. Có thể bạn chưa biết, động vật có xương sống thì cơ chiếm khoảng 40% tổng trọng lượng cơ thể và có hơn 600 cơ khác nhau trên cơ thể giúp chúng ta hoạt động hàng ngày và giúp cho cơ thể duy trì tư thế của mình.

cau tao co bap

Khi tập luyện các cơ xương sẽ co giãn liên tục theo sự chỉ huy của não bộ phát tín hiệu động tác của chúng ta và hoạt động này dẫn đến hiện tượng các cơ thể sẽ đốt các nguồn nguyên liệu như protein, axit béo, axit amin. Chính điều này sẽ làm cho chúng ta giảm được lượng mỡ thừa cũng như đẩy lùi được các triệu chứng bệnh xấu gây ra.

Tuy nhiên bạn cũng nên luyện tập điều độ, hàng ngày thay vì tập luyện không theo trình tự bỏ qua những lúc khởi động thì sẽ làm ảnh hưởng tổn thương đến các cơ. Khi các cơ bị tổn thương thì cần khoảng thời gian rất dài để hồi phục và tập luyện như xưa. Và quan trọng hơn hết là bổ sung dinh dưỡng hàng ngày để cơ phát triển khoẻ mạnh nhất.

Đối với dân tập Gym, tập thể hình thì cần có thực đơn ăn để đảm bảo sức khoẻ cũng như giữ cơ, ngoài việc ăn uống thì bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm thể thao tăng cơ giảm mỡ như Serious Mass, Whey Protein, Nitro tech tăng cơ,... Nếu muốn tìm mua sản phẩm uy tín thì đừng bỏ cửa hàng của thegioiwhey chúng tôi. Nơi cung cấp thực phẩm thể thao chất lượng giá tốt tại TPHCM.

Previous article Review sữa tăng cân Mutant Mass có tốt không?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields