Creatine là gì? 5 công dụng cần biết về Creatine

Creatine là gì? 5 công dụng cần biết về Creatine

Creatine là gì và creatine có tác dụng gì đối với gymer cũng như sức khỏe con người? Bài viết dưới đây Thế Giới Whey sẽ chia sẻ với các bạn các thông tin về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Đối với dân tập thể hình thì creatine là một trong những chất rất quen thuộc được mọi người bổ sung trong quá trình tập luyện thể thao của mình. Bởi vì creatine có tác dụng giúp tăng phát triển cơ bắp, tăng sức mạnh cũng như sức bền của gymer.

Ngoài ra creatine cũng có rất nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe của người dùng tuy nhiên nếu bạn dùng không đúng cách và không đúng liều lượng thì nó cũng có thể gây ra những tác dụng tai hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế trước khi sử dụng creatine bạn cần hiểu rõ creatine là gì, tác dụng của creatine. Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Thế Giới Whey để biết chi tiết về creatine nhé!

Creatine là gì?

Creatine là gì

Creatine là một chất tự nhiên có trong tế bào cơ của người và một số động vật. Creatine có tác dụng giúp cơ bắp sản sinh năng lượng khi làm việc nặng hoặc tập luyện thể dục thể thao với cường độ cao.

Creatine được cấu tạo từ 3 loại axit amin là glycine, argininemethionine. Trong cơ thể, creatine sẽ được sản xuất tại gan, thận, tụy và sau đó sẽ được máu vận chuyển đến các tế bào mô cơ. Tiếp đến sau khi đã gặp được các tế bào cơ, creatine sẽ được chuyển hóa thành Creatine Phosphat và chất này sẽ được sử dụng để tái tạo năng lượng Adenosine Triphosphate (ATP) cho cơ bắp. Hiểu đơn giản hơn thì khi bạn vận động với cường độ cao, lượng ATP sẽ giảm dần và creatine sẽ giúp bạn phục hồi lại ATP.

Theo các nghiên cứu, trung bình mỗi ngày cơ thể sẽ sản sinh ra được từ 1-2g creatine, 95% được dự trữ chủ yếu trong các cơ xương còn lại 5% sẽ được dự trữ ở não, gan và thận.

Ngoài cơ thể người creatine còn có trong một số thực phẩm như: thịt bò, thịt gà, thịt heo, cá. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại thực phẩm bổ sung creatine có chất lượng tốt và giá cả phải chăng, bạn có thể sử dụng các sản phẩm này để bổ sung creatine cho cơ thể.

Lượng creatine trong cơ thể sẽ thay đổi phụ thuộc vào 1 số yếu tố như: lượng thịt tiêu thụ, cường độ tập luyện, khối lượng cơ bắp, nồng độ các hormone testosterone và IGF-1 trong cơ thể.

Creatine có tác dụng như thế nào đối với người tập gym

Trong thể hình creatine là một hợp chất khá quan trọng, nó mang lại nhiều lợi ích cho người tập gym như sau:

Tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể vận động

Creatine khi được vận chuyển đến cơ bắp sẽ chuyển hóa thành phosphat creatine một dạng năng lượng dự trữ của tế bào và nó sẽ giúp cơ thể bạn sản sinh ra nhiều phân tử ATP. Khi bạn tập luyện, phân tử ATP sẽ bị phá hủy tạo ra năng lượng. Vì vậy khi bổ sung creatine cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiều năng lượng để vận động tốt hơn và cải thiện hiệu suất tập luyện.

>>>Xem thêm:

Creatine Rule 1 150 lần dùng

BPI Micronized Creatine 60 lần dùng

Rule1 Creatine Charge 30 lần dùng

Thúc đẩy tăng cơ bắp

Tăng cơ bắp

Creatine có tác dụng giúp phát triển cơ bắp trong ngắn hạn và dài hạn bởi vì:

  • Nó thúc đẩy quá trình tổng hợp protein tạo ra các sợi cơ mới.
  • Creatine giúp tăng nồng độ IGF-1, hormone giúp tăng trưởng và kích thích gia tăng khối lượng cơ bắp.
  • Tăng lượng nước trong cơ từ đó giúp tăng kích thước cơ nhanh chóng.
  • Làm giảm nồng độ myostatin, chất làm ngăn cản sự phát triển của cơ bắp, khi nồng độ myostatin giảm xuống sẽ giúp quá trình xây dựng cơ bắp diễn ra nhanh chóng hơn.

Tăng hiệu suất tập luyện

Tăng hiệu suất tập luyện

Một trong những tác dụng quan trọng của creatine là cải thiện hiệu suất tập luyện giúp tăng hiệu suất tập luyện lên đến 15%. Vì creatine giúp tăng sức mạnh, sức bền cơ bắp, làm giảm mệt mỏi, tăng khối lượng cơ bắp, thúc đẩy phục hồi cơ bắp và tăng hiệu suất hoạt động của não bộ từ đó giúp cải thiện hiệu suất tập luyện.

Làm giảm mệt mỏi

Creatine giúp bổ sung năng lượng cho não, làm tăng nồng độ dopamine từ đó làm giảm mệt mỏi đồng thời giúp tăng sự tỉnh táo và uể oải ở những người thiếu ngủ,

Cải thiện chức năng não bộ 

Cải thiện trí nhớ

Creatine cung cấp năng lượng cho não và bảo vệ tế bào từ đó giúp não thực hiện tốt các chức năng của mình. Creatine còn có tác dụng giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về não như: Alzheimer, Parkinson, Huntington, thiếu máu não cục bộ,...giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy.

Trên đây Thế Giới Whey đã trình bày chi tiết với các bạn về creatine là gì cũng như các tác dụng của creatine đối với các gymer. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về creatine. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì có thể để lại comment hoặc liên hệ với Thế Giới Whey để được hỗ trợ giải đáp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000

Số điện thoại: 028 9999 9479

Email: info@thegioiwhey.com

Website: https://www.thegioiwhey.com/
Previous article Review sữa tăng cân Mutant Mass có tốt không?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields